TP.HCM đề xuất được quyết định chuyển mục đích sử dụng trên 10ha đất lúa

Góp ý về dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, Sở TN-MT TP.HCM đề xuất Trung ương phân cấp cho HĐND TP được quyền quyết định việc chuyển mục đích sử dụng trên 10ha đất trồng lúa.

Để xuất trên được ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường TP.HCM đưa ra tại buổi tọa đàm “Góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Gỡ rào cản, phát huy nội lực”, do báo SGGP tổ chức ngày 21/9. 

Tách bồi thường, tái định cư thành dự án độc lập

Theo ông Thắng, Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) lần này có 2 chương rất gần gũi mà TP.HCM quan tâm, đó là cơ cấu chính sách, bộ máy đi liền với nhau để phát triển quỹ đất; thu hồi, trưng dụng tái định cư.

Ông Nguyễn Toàn Thắng phát biểu tại buổi tọa đàm

Cụ thể, đối với trường hợp trên 80% người dân đã chấp thuận nhận bồi thường trong các dự án đã được Nhà nước chấp thuận chủ trương thì Nhà nước cần có quy định để chủ đầu tư tiếp tục bồi thường phần đất còn lại để dự án sớm được triển khai.

“Theo tôi, cần tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành tiểu dự án (hoặc dự án) bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để tổ chức thực hiện độc lập”, ông Thắng kiến nghị.

Đồng thời, áp dụng chính sách hỗ trợ đối với các trường hợp chậm chi trả tại các dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách có phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được phê duyệt trước ngày 1/7/2014 theo hướng: “Không thay đổi chính sách và đơn giá tái định cư đã phê duyệt tại phương án, thực hiện hỗ trợ lãi suất phần giá trị bồi thường, hỗ trợ chậm chi trả”.

Ông Thắng cũng đề xuất, trong dự thảo Luật Đất đai tới cần có quy định cho phép “việc thu hồi đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để tạo quỹ đất sạch phục vụ đấu giá quyền sử dụng đất, tạo sự chủ động trong việc chuẩn bị mặt bằng đối với các dự án đầu tư nói chung và đấu giá quyền sử dụng đất nói riêng, góp phần thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển”.

Cho phép thực hiện dự án đầu tư công để phục vụ riêng cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Đặc biệt, theo ông Thắng, cần phân cấp cho HĐND TP được quyền quyết định việc chuyển mục đích sử dụng trên 10ha đất trồng lúa; Rút ngắn thời gian thông báo đối với đất nông nghiệp từ 3 tháng xuống còn 1 tháng, đất ở từ 6 tháng xuống còn 3 tháng; Phân cấp việc xác định giá đất để bồi thường, hỗ trợ cho UBND cấp huyện thực hiện...

TP.HCM đề xuất cho phép HĐND TP được quyết định chuyển mục đích sử dụng trên 10ha đất lúa

Về xác định giá đất, theo ông Thắng, cần hoàn thiện các phương pháp xác định giá đất cụ thể. Theo đó, quy định rõ ràng việc xác định giá đất theo từng phương pháp; bỏ cơ chế khung giá đất; trên cơ sở kết quả tư vấn, thẩm định giá đất, các địa phương ban hành bảng giá đất để sử dụng vào mục đích thu thuế, phí.

Cho phép xây công trình tạm trên đất vướng quy hoạch

Cũng tại buổi tọa đàm, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Huỳnh Thanh Khiết cho biết, Luật đất đai lần này cũng còn vướng đối với các dự án phát triển nhà ở. Ví dụ, trong luật nhà ở quy định phải là 100% đất ở thì mới làm dự án nhà ở được. Tuy nhiên thực tế, khi làm dự án nhà ở thì cũng phải bồi thường đất nông nghiệp và các loại đất khác mà không phải hoàn toàn là đất ở, như vậy sẽ không thể thực hiện được đối với các dự án nhà ở có nhiều loại đất. 

Vấn đề thứ hai, theo ông Khiết cần phải điều chỉnh là: Luật hiện nay lại áp dụng chung cho tất cả các vùng từ nông thôn đến đô thị. Trong khi các tỉnh, thành, các vùng núi hay đồng bằng đều có sự khác nhau, do đó không thể áp dụng chung như Luật quy định. 

Luật đất đai phải áp dụng theo vùng, theo khu vực đặc thù, chứ áp dụng chung sẽ không bao giờ thực hiện được, vẫn sẽ có vướng mắc khó gỡ. 

Về phương pháp tính giá đất, ông Khiết cho rằng hiện nay có 5 phương pháp nhưng đều là phỏng đoán và không chính xác. Do đó, cần tính lại hoặc là thực hiện theo bảng giá đất mà TP.HCM đã đề xuất, sẽ mang lại tính ổn định hàng năm. 

Về vấn đề xây dựng công trình trên đất vướng quy hoạch hay đất nông nghiệp, ông Khiết cho rằng, cần linh hoạt cho phép người dân xây dựng tạm đến mức độ nào và người ta được toàn quyền việc xây dựng đó. 

Cần linh hoạt cho phép người dân xây công trình tạm trên đất nông nghiệp hay đất bị vướng quy hoạch treo

Qua đó, ông Khiết để xuất phải điều chỉnh trong Luật đất đai và Luật xây dựng theo hướng linh hoạt như trên. 

Vấn đề này ông Khiết đưa ra, vì trước đó, có mặt tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Văn Tư, người dân có đất nông nghiệp ở xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn, TP.HCM chia sẻ về nguyện vọng được cất ngôi nhà tạm để che mưa, che nắng trên khu đất bị vướng quy hoạch đã hơn 10 năm.

Theo ông Tư, khu đất nông nghiệp ông nhận chuyển nhượng có diện tích 1.089m2, có sổ đỏ, nhưng bị vướng quy hoạch đã hơn 10 năm. 

“Tôi muốn xin xây một cái nhà nho nhỏ để nuôi gà, vịt tại phần đất nông nghiệp nói trên, nhưng chính quyền địa phương cho biết, bị vướng quy hoạch, không được xây dựng. Muốn xây nhà, tôi phải làm dự án trình lên UBND xã. Tôi mong chính quyền địa phương cho chúng tôi cất ngôi nhà tạm để cải thiện thu nhập. Khi chính quyền địa phương yêu cầu tháo dỡ thì tôi sẽ phá dỡ ngay, không đòi hỏi bồi thường”, ông Tư tha thiết.

Trả lời về vấn đề của ông Nguyễn Văn Tư, ông Dương Văn Phúc, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Hóc Môn cho biết, giấy chứng nhận của ông Nguyễn Văn Tư là đất nông nghiệp. Cần xem lại hiện trạng trên đất có gì? Nếu có sẵn công trình thì được sửa chữa nhưng không thay đổi hiện trạng, vì phải theo quy hoạch. Sau buổi tọa đàm này, ông Nguyễn Văn Tư có thể gặp Phòng TN-MT huyện để xem xét thực tế và giải quyết.

 

Tại buổi tọa đàm, Ts Trần Du Lịch cho rằng, Luật Đất đai lần này chưa giải quyết được hai vấn đề lớn, cụ thể: 

1/ Tình trạng lãng phí đất hoang, quá trình đô thị hóa chuyển đất nông nghiệp thành đất hoang, xây nhiều khu đô thị ma mua đi bán lại để đầu cơ. 

2/ Từ đầu cơ đẩy giá đất lên vượt sức chịu đựng của nền kinh tế và người dân, nếu không giải quyết vấn đề này thì khó phát triển kinh tế. 

Ông Lịch cho rằng, hễ làm Luật hay sửa đổi Luật thì càng dài, càng phức tạp hơn. “Chúng ta làm Luật mà cứ như đan một tấm lưới để bắt hết mọi loại cá, làm như thế sẽ không bao giờ hết các vướng mắc”. 

Cũng theo ông Trần Du Lịch, trong Luật chỉ cần nêu các vấn đề quan trọng, mang tầm quốc gia; những vấn đề còn lại thì phân cấp để các địa phương tự làm.

tin nổi bật

Sức hút từ vị trí đắc địa của Grand Marina, Saigon

Tọa lạc tại lõi trung tâm quận 1, ven sông Sài Gòn, Grand Marina, Saigon sở hữu vị trí lý tưởng, mang lại nhiều lợi thế cho dự án.

Nhà đất Hà Nội vọt giá lập đỉnh, vùng ven 'nhảy múa' vượt mặt trung tâm

Bất động sản tại khu vực vùng ven Hà Nội tăng giá nhanh, có khu vực tăng gấp 2 thậm chí gấp 3 lần chỉ trong 2 năm qua, nhiều dự án ở vùng ven có mức giá cao hơn khu trung tâm.

Chặn mua bán nhà đất bát nháo, 10 đơn vị phải công khai loạt giấy tờ pháp lý dự án

Bộ Xây dựng cho biết, có 10 chủ thể phải thực hiện chia sẻ, cung cấp thông tin, dữ liệu theo các biểu mẫu quy định.

Lý do bất động sản nghỉ dưỡng thu hút giới đầu tư

Với khả năng sinh lời tốt, bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn, nhận được sự quan tâm của không ít nhà đầu tư giữa thời điểm thị trường biến động.

The Virgo kiến tạo chuẩn mực sống mới

The Virgo - toà tháp đẹp nhất trong “thành phố vì sao” Astral City kiến tạo chuẩn mực sống mới, hứa hẹn trở thành nơi an cư lý tưởng, đầu tư tiềm năng.

Ý tưởng xây nhà 2 tầng giá 700 triệu đẹp miễn chê

Những mẫu nhà 2 tầng đẹp với chi phí xây dựng khoảng 700 triệu đồng vẫn đủ công năng, tiện nghi và đẹp miễn chê.

Hơn 2 năm ‘bất động’, Hạ Long quyết hủy bỏ 27 đồ án quy hoạch tại Tuần Châu

27 đồ án quy hoạch chi tiết được phê duyệt từ tháng 6/2020 nhưng đến nay là 26 tháng mà chưa thực hiện lựa chọn nhà đầu tư, chưa triển khai thực hiện.

Đá phong thủy An Phát - điểm hẹn của những người sành về đá

Đá phong thủy An Phát đã và đang nỗ lực trở thành địa chỉ uy tín hàng đầu kết nối đam mê của người sành đá tự nhiên.

Nhà 2 tầng giúp gia chủ tương tác với thiên nhiên, không gian đầy sức sống

Ngôi nhà 2 tầng sử dụng không gian mở, cho gia chủ tương tác dễ dàng với thiên nhiên. Màu xanh mát dịu làm không gian tràn ngập sức sống.

Giá chung cư mới ở TP.HCM tăng mạnh, căn hộ cho thuê đang hút khách

Nguồn cung dự án chung cư mới ở TP.HCM khan hiếm, trong khi giá bán liên tục bị đẩy lên cao. Đây là thời điểm phân khúc căn hộ cho thuê lên ngôi.

Vinhomes mở đại nhạc hội, khai trương vịnh biển bốn mùa Paradise Bay

Ngày 8/10/2022 Vinhomes sẽ khai trương vịnh biển bốn mùa Paradise Bay thuộc dự án Vinhomes Ocean Park 3 - The Crown, đồng thời tổ chức đại nhạc hội “Paradise Bay Fest” với sự tham gia của các ngôi sao giải trí hàng đầu Việt Nam.

Thuê nhà 1 năm tường bỗng chốc đổ sập, môi giới tiết lộ lý do bất ngờ

Sau nhiều lần phát hiện dấu hiệu bất thường nhưng không được sửa chữa, bức tường đã đổ sập khiến khách cũng không dám thuê.

Thị trường BĐS Wellness ngày càng hấp dẫn giới siêu giàu

Thị trường wellness toàn cầu dự báo có quy mô khoảng 1.500 tỷ USD trong năm 2022. Đô thị du lịch nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khỏe được dự báo là phân khúc giàu tiềm năng trong thời gian tới.

Cơ hội đầu tư nhà phố tại Thành phố mới Bình Dương

Không chỉ thu hút dòng vốn FDI vào các KCN, Thành phố mới Bình Dương còn là điểm hẹn của các nhà phát triển địa ốc quốc tế. Dự án vừa được hé lộ của Gamuda Land mang đến một lựa chọn mới cho các nhà đầu tư tại đây.

BĐS nghỉ dưỡng ven đô - xu hướng lựa chọn của giới ‘siêu giàu’

Hai năm trở lại đây, ngày càng có nhiều người, đặc biệt là giới tinh hoa muốn sở hữu ngôi nhà thứ hai ven đô để nghỉ dưỡng kết hợp đầu tư.

i88 i88ʘ Ͳ dgټҘ \ kubet kubet kubet gsbetʘ gsbet gsbet Oيʘ X] ܇ worldcup2022 World Cup 2022 l ټҘ tzʘ ؽwʘ hoyaʘ feida365w_ʘ ؔʘ dk8 Ϡʘ ˾C A˾C

xxfseo.com