Thế chấp cả đất công viên giáp biển Nha Trang, loay hoay chưa thể thu hồi

Chính quyền Khánh Hòa thu hồi diện tích đất công viên dọc biển TP. Nha Trang, nhưng doanh nghiệp chưa chịu bàn giao vì đã thế chấp các công trình trên đất cho ngân hàng, đang nợ gần 41 tỷ đồng.
Dự án Công viên Phù Đổng dọc biển trên đường Trần Phú, TP Nha Trang, nhìn từ trên cao. Ảnh: Xuân Ngọc.

Chủ đầu tư nợ ngân hàng gần 41 tỷ đồng

Ngày 4/8, Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT) Khánh Hòa cho biết vừa có văn bản gửi UBND tỉnh về nội dung kiến nghị của Ngân hàng TMCP An Bình - Chi nhánh Khánh Hòa (ABBank Khánh Hòa) liên quan đến việc thu hồi diện tích đất tại dự án Công viên Phù Đổng, trên đường Trần Phú, giáp biển TP. Nha Trang.

Động thái này diễn ra sau khi UBND tỉnh có văn bản thu hồi hơn 21.720 m2 đất bờ biển tại dự án Công viên Phù Đổng, do Công ty TNHH Invest Park Nha Trang làm chủ đầu tư. Tỉnh giao UBND TP. Nha Trang tổ chức tiếp nhận, làm việc với doanh nghiệp để ấn định thời gian giao mặt bằng. Trường hợp doanh nghiệp không thực hiện, chính quyền thành phố sẽ lên kế hoạch cưỡng chế thu hồi theo quy định, phải báo cáo kết quả thực hiện cho UBND tỉnh trước 20/7.

Trong quá trình thực hiện, các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa nhận được văn bản của Ngân hàng TMCP An Bình - Chi nhánh Khánh Hòa với đề nghị tỉnh xem xét lại việc thu hồi dự án trên để bàn giao cho thành phố quản lý phần diện tích đất công cộng tại công viên Phù Đổng.

Công trình hồ bơi tại công viên bên trong dự án bỏ hoang, xuống cấp. Ảnh: Xuân Ngọc.

Lý do được ngân hàng đưa ra vì Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã thế chấp các công trình xây dựng trên đất, gồm những hạng mục thuộc dự án Công viên Phù Đổng là công viên, xây xanh, lối đi bộ…, làm “tài sản đảm bảo”. Ngân hàng ABBank Khánh Hòa đã nhận thế chấp, cho vay vốn. Chủ đầu tư đang còn nợ ngân hàng gần 41 tỷ đồng, tính đến ngày 1/7.

Phía ngân hàng cũng cho rằng, nếu doanh nghiệp trên phải chuyển giao phần đất công cộng, không được bồi hoàn chi phí đầu tư, xây dựng thì sẽ làm giảm giá trị tài sản mà công ty đang thế chấp tại ngân hàng, ảnh hưởng tới khả năng trả nợ. Vì vậy, ngân hàng ABBank Khánh Hòa mong tỉnh hỗ trợ trong công tác quản lý khoản vay.

Công viên của nhà nước, không được phép thế chấp

Trong văn bản báo cáo tỉnh, Sở TN&MT cho biết, hồi tháng 2, Sở Tài chính đã có thông báo về việc Công ty TNHH Invest Park Nha Trang phải bàn giao cho TP. Nha Trang quản lý phần diện tích đất công cộng tại Công viên Phù Đổng và không được bồi hoàn các tài sản, công trình xây dựng trên đất. Từ đó, việc giải quyết kiến nghị của ABBank Khánh Hòa và Công ty TNHH Invest Park Nha Trang thuộc thẩm quyền của Sở Tài chính.

Bàn ghế trong dự án được xếp chất đống, bám bụi, hư hỏng. Ảnh: Xuân Ngọc.

Trao đổi với PV. VietNamNet về kiến nghị của của ABBank Khánh Hòa, lãnh đạo Sở Tài chính Khánh Hòa giải thích, quyết định thu hồi dự án, cũng như không bồi thường tài sản trên đất, là đúng quy định. Điều này dựa vào thông báo chấp thuận chủ trương đầu tư mà Khánh Hòa cấp cho doanh nghiệp, trong đó có nội dung sau khi xây dựng xong, nhà đầu tư phải chuyển giao hạ tầng cho địa phương quản lý.

 “Còn về việc ngân hàng nhận thế chấp tài sản Công viên Phù Đổng là sai. Bởi, tài sản này không phải của doanh nghiệp, khi đầu tư xong doanh nghiệp đã giao cho nhà nước, chỉ giữ lại một số hạng mục công trình được phép kinh doanh”, lãnh đạo Sở Tài chính nói.

Liên quan vấn đề trên, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng có văn bản chỉ đạo, giao Sở Tài nguyên và môi trường chủ trì, phối hợp các sở, ngành xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật nội dung kiến nghị kể trên của ABBank Khánh Hòa.

Hồ nước trong diện tích công viên nhếch nhác, xung quanh cây cố xơ xác do không được chăm sóc. Ảnh: Xuân Ngọc

Dự án Công viên Phù Đổng được tỉnh Khánh Hòa giao cho Công ty TNHH Invest Park Nha Trang có diện tích gần 24.600 m2. Trong đó, hơn 21.720 m2 không thu tiền sử dụng đất để chủ đầu tư xây công viên cây xanh, nhà vệ sinh công cộng. Phần còn lại, doanh nghiệp được thuê, trả tiền từng năm để làm nhà hàng, hồ bơi phục vụ kinh doanh du lịch. Thời hạn thuê đến năm 2042.

Chủ đầu tư sẽ thực hiện các hạng mục nhà hàng, hồ bơi để phục vụ khách. Đến nay, phần công viên chưa được doanh nghiệp hoàn thiện như thiết kế, các hạng mục thuộc công viên chưa bàn giao cho TP. Nha Trang quản lý. Đơn vị trên cũng không tổ chức kinh doanh, xung quanh có rào vây che khuất tầm nhìn ra biển. Công trình nằm ngổn ngang, không bảo vệ trông coi, một số hạng mục để lâu ngày, nay đã xuống cấp, hư hại.

Ngoài dự án Công viên Phù Đổng, hồi cuối tháng 6, UBND tỉnh Khánh Hoà cũng yêu cầu chủ đầu tư khu nghỉ dưỡng Ana Mandara 28.000 m2 đất dọc bãi Dương, đường Trần Phú, để địa phương xây các công trình tiện ích công cộng. Đây là một trong những chủ trương chỉnh trang bãi biển dọc đường Trần Phú được tỉnh Khánh Hòa đưa ra nhằm thu hồi các công trình chắn tầm nhìn, chắn đường xuống biển của người dân, trả lại không gian cho cộng đồng.

Giảm giá 'kịch sàn', mặt bằng cho thuê ở phố Tây Nha Trang vẫn ế kháchNhiều mặt bằng tại trung tâm phố Tây Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) dù cho thuê với giá chỉ bằng một nửa so với thời điểm trước dịch nhưng vẫn khó tìm được khách hàng.

tin nổi bật

Giải cơn khát vốn, cứu doanh nghiệp trước nguy cơ phá sản

Hầu hết các DN đang đứng trước khó khăn lớn về tài chính. Nếu không giải quyết được, DN sẽ không có tiền trả lương cho người lao động, không có vốn để kinh doanh và đầu tư mới, nguy cơ phá sản rất cao.

Khách hàng dễ sập bẫy 'bán cắt lỗ' giăng khắp nơi hậu sốt đất

Thị trường bất động sản chững lại khiến nhiều người đang “ôm bom” phải tìm cách để thoát hàng sớm, tuy vậy chiêu "bán cắt lỗ" liệu có thực sự đáng tin?

Điều thần kỳ để Việt Nam đuổi kịp Thái Lan, Malaysia

Năm 2030, thu nhập một người Việt Nam mới bằng Malaysia năm 2007 là thông tin nói lên nhiều điều. Các chuyên gia tính toán, nếu nỗ lực Việt Nam có thể đuổi kịp Thái Lan, Malaysia nhưng vẫn còn thua xa Trung Quốc, Hàn Quốc.

Đồng Nai 'lên đời’ khu công nghiệp tồn tại gần 60 năm

Khu công nghiệp lâu đời nhất nước ở Đồng Nai, với diện tích hơn 300ha, sẽ được chuyển đổi công năng với kinh phí khoảng 800.000 tỷ đồng.

Lên đời tạp hoá, cuộc đua khốc liệt giành khách chung cư

Hàng loạt cửa hàng tạp hoá mô hình mới mở ra tại các chung cư trong cuộc đua chiếm lĩnh thị phần bán lẻ. Cuộc tranh quyết liệt hơn khi các đại gia ngoại cũng đầy tham vọng khi đầu tư vào lĩnh vực này.

Lần đầu lộ diện thông tin phi cơ hãng bay của 'vua hàng hiệu'

Trong tháng 8, một chiếc máy bay của IPP Air Cargo đã được xuất xưởng và đang chờ AOC (chứng chỉ khai thác máy bay) từ Cục Hàng không để được vận chuyển về Việt Nam.

Cạn tiền, giám đốc bán miếng đất 5 tỷ để nuôi doanh nghiệp

Nhiều công ty vận tải đã phải bán xe khi đối mặt với dịch bệnh và giá xăng dầu tăng cao liên tiếp. Đơn vị nào trụ được thì bán đất tiền tỷ duy trì hoạt động, trả lương nhân viên.

Lý do nhiều nơi ở Thanh Hóa bị Hàn Quốc dừng nhận lao động

Năm 2022, tỉnh Thanh Hóa vẫn còn 2 địa phương bị tạm dừng tiếp nhận lao động đi làm việc tại Hàn Quốc. 4 huyện khác cũng từng bị liệt vào danh sách này.

Bộ Tài chính bất ngờ 'tuýt còi' quỹ phát triển đất: Doanh nghiệp khóc ròng

Sau một thời gian dài để các địa phương “tự tung, tự tác” với lượng tiền rất lớn ở Quỹ phát triển đất (QPTĐ), Bộ Tài chính ra thông báo “xiết” vào khuôn khổ, khiến nhiều công trường ngưng trệ, nhà thầu xây dựng khóc ròng vì QPTĐ bị “đóng băng”.

Bắc Kinh ngược dòng thế giới, phát đi tín hiệu lo ngại

Chính quyền Trung Quốc vừa có hành động ngược dòng thế giới khiến các thị trường phản ứng mạnh. Lo ngại về sự bất ổn nhanh chóng lên cao.

'Nóng rực' điện gió: Lo mất phần, 'đại bàng Mỹ' xung đột nhà đầu tư khác

Lạng Sơn đang là điểm đến của rất nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước về điện gió. Dù mới nằm ở dạng thăm dò khảo sát, nhưng 'cuộc chiến' giữa các đại gia đã nóng rực.

50 triệu căn hộ bỏ hoang, thảm họa trên khắp Trung Quốc

Căn hộ bỏ không trên khắp đất nước Trung Quốc đang báo động về thị trường bất động sản nước này.

'Thương vụ' nực cười nhất thời sốt đất: Bãi cỏ sâu trong ngõ cũng có giá 2,5 tỷ

Nghe tin khách chốt mua bãi cỏ với giá 2,5 tỷ đồng, "cò" Trung ngỡ ngàng, cho rằng đây là thương vụ nực cười nhất thời sốt đất.

Tụt hậu 23 năm so với Malaysia, hụt hơi chưa theo kịp Hàn Quốc

Đến năm 2030, thu nhập bình quân đầu người Việt Nam sẽ tăng lên 7.500 USD, nhưng cũng chỉ bằng Malaysia vào năm 2007. Nếu không cải cách mạnh mẽ, nguy cơ Việt Nam sẽ vào “bẫy thu nhập trung bình”.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói về các 'kho báu' của Việt Nam

“Hơn 120 km từ Hà Nội đến Vườn Quốc gia Cúc Phương, không khí ngay tức khắc trở nên dễ chịu, tươi mát. Tôi cảm nhận được điều đó trên gương mặt tươi tắn của từng đại biểu đang hiện diện tại 'kho báu' của mẹ thiên nhiên ban tặng”.

i88 i88ʘ Ͳ dgټҘ \ kubet kubet kubet gsbetʘ gsbet gsbet Oيʘ X] ܇ worldcup2022 World Cup 2022 l ټҘ tzʘ ؽwʘ hoyaʘ feida365w_ʘ ؔʘ dk8 Ϡʘ ˾C A˾C

xxfseo.com