'Mỗi khi thấy tin nhắn hỏi lương của giáo viên hợp đồng, tôi lại chạnh lòng'

Đây là tâm sự của cô Hiệu trưởng Trường Mầm non Long Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An), nơi có đến 11 giáo viên hợp đồng đang làm việc.

Hơn 1.700 giáo viên mầm non bị chậm lương

Trường Mầm non Long Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) có 11 giáo viên hợp đồng. Từ đầu năm nay đến hết tháng 6, trường phải tạm thời sử dụng nguồn thu sự nghiệp và nguồn chi thường xuyên để trả lương cho giáo viên. Mỗi tháng như vậy phải tạm trích hơn 85 triệu đồng (hơn 20 triệu đồng tiền Bảo hiểm xã hội, 65 triệu đồng tiền lương).

“Sang tháng 7, nhà trường không còn nguồn để chi trả. Mỗi lần thấy các giáo viên hợp đồng nhắn hỏi ‘Em không có lương à chị?’ mà mình cảm thấy chạnh lòng” - cô Nguyễn Thị Duyên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Long Thành tâm sự.

Thương cho hoàn cảnh các giáo viên, cô Duyên tìm mọi cách xoay xở, vay mượn khắp nơi để trả lương cho chị em.

Các giáo viên hợp đồng Trường Mầm non Long Thành mong sớm có cơ chế rõ ràng để yên tâm công tác - Ảnh: Trần Tuyên 

Thông tin từ Phòng GĐ-ĐT huyện Yên Thành cho biết huyện này có tới 238 giáo viên mầm non được ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Các giáo viên này được hưởng đầy đủ chế độ chính sách như viên chức theo Nghị định 06/2018/NĐ – CP và Thông tư liên tịch số 09/2013 (hợp đồng 06 và 09), nhưng đang bị chậm lương nhiều tháng nay. 

Để giáo viên yên tâm công tác, trước mắt, huyện đã chỉ đạo các trường trên địa bàn sử dụng nguồn thu và chi thường xuyên để trả lương cho giáo viên.

Còn tính trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An, số giáo viên mầm non hợp đồng bị chậm lương nhiều tháng nay lên tới hơn 1.700 người.

Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An - ông Thái Văn Thành cho biết từ năm 2013 có Thông tư liên tịch giữa các Bộ GD-ĐT, Nội vụ, Tài chính cho phép hợp đồng giáo viên mầm non theo chỉ tiêu ngân sách Chính phủ giao.

Cùng với đó, khi thực hiện kế hoạch phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2017-2021, Chính phủ ban hành Nghị định 06/2018/NĐ-CP, trong đó giao và cấp ngân sách cho địa phương để chi trả cho giáo viên mầm non hợp đồng. 

Đến tháng 12/2021, Nghị định 06/2018 hết hiệu lực, song chưa có văn bản chỉ đạo tiếp theo, dẫn đến việc hơn 1.700 giáo viên mầm non trên địa bàn tỉnh chậm lương nhiều tháng liền.

Là một trong số các giáo viên hợp đồng tại Trường Mầm non Long Thành, cô Phạm Thị Danh chia sẻ "Dù còn nhiều thiệt thòi, tương lai mịt mù nhưng chúng tôi vẫn luôn nhiệt huyết với nghề. Chúng tôi chỉ mong sao sớm có cơ chế rõ ràng hoặc có thêm biên chế để đảm bảo quyền lợi cho các giáo viên hợp đồng".

Sẽ có hơn hơn 118 tỷ đồng hỗ trợ trả lương

Trước tình hình chậm lương của giáo viên mầm non hợp đồng, tại kỳ họp thứ 7 (tháng 7/2022), HĐND tỉnh Nghệ An đã thông qua Nghị quyết số 16. Toàn bộ giáo viên mầm non hợp đồng 06 và 09 sẽ được hưởng lương từ ngân sách của tỉnh.

Mức kinh phí chi trả cho các giáo viên mầm non trên địa bàn tỉnh Nghệ An - Ảnh: Trần Tuyên

Theo đó, tỉnh hỗ trợ một lần với mức kinh phí tối đa 100 triệu đồng/người cho đối tượng giáo viên mầm non; Hỗ trợ 100% kinh phí để chi trả các chế độ, chính sách (như viên chức) cho đối tượng giáo viên mầm non kể từ ngày 1/9/2022 đến ngày 31/12/2025.

Đến ngày 21/9, UBND tỉnh đã có quyết định trích hơn 118 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh cấp bổ sung cho các huyện, thành phố, thị xã để hỗ trợ cho giáo viên mầm non theo Nghị quyết 16.

Đồng thời, giao cho các địa phương sử dụng nguồn kinh phí đúng chế độ, đúng mục đích, đúng đối tượng và thanh quyết toán theo đúng quy định hiện hành.

Ông Thái Văn Thành bày tỏ "Việc UBND tỉnh cấp kinh phí sẽ kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các địa phương và giúp giáo viên yên tâm công tác".

Trần Tuyên

tin nổi bật

Luận án tiến sĩ 'Nghiên cứu phát triển môn cầu lông' bị đánh giá không đạt

Trao đổi với WORLD CUP, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết Luận án tiến sĩ "Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La" bị Hội đồng thẩm định đánh giá không đạt và yêu cầu chỉnh sửa lại với rất nhiều nội dung.

Hàng trăm giáo viên nghỉ dạy giúp dân Kỳ Sơn khắc phục lũ quét

Trận lũ quét kinh hoàng xảy ra ở xã Tà Cà và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đã khiến hàng trăm ngôi nhà bị phá hỏng, đổ sập và mất trắng hoàn toàn. Hàng trăm giáo viên nơi đây tranh thủ thời gian nghỉ dạy để giúp dân khắc phục hậu quả.

Giảng viên trẻ ĐHQG Hà Nội được đảm bảo thu nhập tối thiểu 15 triệu đồng/tháng

Ban Thường vụ Đảng ủy ĐH Quốc gia Hà Nội vừa thống nhất chủ trương về chính sách hỗ trợ tài chính đối với cán bộ khoa học trẻ.

Sau cáo buộc đạo văn, Bộ trưởng Giáo dục Romania từ chức

Bộ trưởng Giáo dục Romania - ông Sorin Cimpeanu đã từ chức trước áp lực của dư luận sau những cáo buộc đạo văn ở một khóa học mà ông từng giảng dạy.

Movsa Gala 2022: Sự kiện âm nhạc để lại ký ức đẹp cho du học sinh Melbourne

Tại Meat Market, thành phố Melbourne (Australia), đêm chung kết Movsa Gala 2022 với chủ đề "The Multiverse" diễn ra thành công vào tối ngày 1/10 vừa qua.

Giáo viên tường trình việc học sinh lớp 1 bị bạn đánh bầm tím trên lớp

Qua xác minh, nguyên nhân học sinh lớp 1 ở Đà Nẵng bị bầm tím tay chân là do đánh nhau với bạn cùng lớp.

Thu phí nghỉ trưa 15.000 đồng/buổi, Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie nói gì?

Ông Nguyễn Đăng Khoa, Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie (Quận 3, TP.HCM) thừa nhận có việc thu phí nghỉ trưa của học sinh với mức 15.000 đồng/buổi. Nhưng theo ông Khoa, việc này đã được phụ huynh đồng thuận và phí này để trả điện, quản lý.

Sở GD-ĐT TP.HCM xin lỗi phụ huynh vì để xảy ra tình trạng lạm thu

“Chúng tôi nói rất nhiều, tuy nhiên vẫn có những sơ suất. Chúng tôi trân trọng gửi lời xin lỗi tới phụ huynh” - ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM nói.

Phê bình hiệu trưởng vận động 'quỹ phụ huynh 1,3 tỷ đồng'

Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh (TP.HCM) bị phê bình nghiêm khắc vì để xảy ra việc vận động phụ huynh góp tiền quỹ cho nhà trường.

Sau vụ quỹ lớp 300 triệu, TP.HCM cấm lợi dụng danh nghĩa hội phụ huynh để thu tiền

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định.

Phụ huynh lớp 1 trường công dự đóng 130 triệu, chủ yếu để 'chăm cô'

Phụ huynh Lớp 1/3, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, TP.HCM dự chi 130 triệu tiền quỹ lớp trong năm học 2022-2023, tuy nhiên, phần lớp số tiền này dự kiến dùng để 'chăm sóc' cô giáo và bảo mẫu cùng với quà cho Ban giám hiệu vào các dịp lễ tết.

Đại học CMC đón tân sinh viên khóa 1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia

Chiều tối ngày 03/10/2022, trường Đại học CMC tổ chức sự kiện chào đón tân sinh viên K1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, như một món quà tinh thần ý nghĩa dành tặng các tân sinh viên chính thức bắt đầu hành trình học tập tại đây.

Học sinh lớp 1 ở Đà Nẵng tay chân bầm tím sau buổi học

Trưa nay (6/10), trên mạng xã hội Facebook lan truyền bài viết kèm hình ảnh một học sinh tiểu học ở Đà Nẵng chân tay bầm tím sau khi đi học về, khiến dư luận xôn xao.

Xác minh được người đăng bức ảnh 'học sinh mang cơm với thịt chuột'

Hôm nay (6/10), Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam cho biết đơn vị đã xác định được người đăng tin sai sự thật về hình ảnh bữa cơm với thịt chuột tại huyện Nam Giang.

Chủ nợ mạo danh phụ huynh đòi đón học sinh ở Hà Nội

Người lạ nhận là người nhà của học sinh và xin cho đón con về sớm do gia đình có việc riêng, thậm chí còn nói rõ đặc điểm nhận dạng. Khi bị từ chối, người này còn đe dọa giáo viên.

i88 i88ʘ Ͳ dgټҘ \ kubet kubet kubet gsbetʘ gsbet gsbet Oيʘ X] ܇ worldcup2022 World Cup 2022 l ټҘ tzʘ ؽwʘ hoyaʘ feida365w_ʘ ؔʘ dk8 Ϡʘ ˾C A˾C

xxfseo.com