Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022: Gợi mở chính sách

''Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022'' đưa ra những gợi ý chính sách quan trọng trong hoạch định Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của năm 2023.

''Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022'' được tổ chức vào ngày 18/9 với chủ đề ''Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững''. Chia sẻ trước thềm sự kiện, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết, Diễn đàn năm nay sẽ tập trung trao đổi, thảo luận làm rõ tình hình trong nước và bối cảnh quốc tế, đưa ra những gợi ý chính sách quan trọng trong hoạch định Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của năm 2023.

Tính đến tháng 9/2022, kinh tế Việt Nam trong 9 tháng qua đã đạt được những kết quả nổi bật, trong đó kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, những cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững. Vốn đầu tư toàn xã hội tiếp tục tăng, thương mại, dịch vụ - du lịch phục hồi, số doanh nghiệp quay trở lại thị trường tăng cao. Những kết quả bước đầu cho thấy Nghị quyết 43/2022/QH15 về chính sách tài khoá, tiền tệ, hỗ trợ phục hồi phát triển kinh tế xã hội đã đi vào cuộc sống. Điều này cũng cho thấy tầm quan trọng của Diễn đàn Kinh tế Việt Nam, một sự kiện thường niên được Quốc hội tổ chức giúp xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng giúp kinh tế phục hồi và phát triển.     

Phóng viên: Qua 8 tháng thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội. Chủ nhiệm có thể chia sẻ về việc thực hiện các gói chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ thực hiện Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết của Quốc hội?

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh: Trong bối cảnh diễn biến hết sức phức tạp do dịch bệnh COVID-19 tác động nặng nề tới nền kinh tế, cuối năm 2021, Quốc hội đã chỉ đạo tổ chức Diễn đàn Kinh tế với sự tham giá của rất các chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế, tổ chức quốc tế. Từ kinh nghiệm quốc tế trong phòng, chống dịch, và đưa ra các cái gói chính sách hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế; cùng với những dư địa trong chính sách tài khóa, tiền tệ của Việt Nam; Diễn đàn đã đưa ra những gợi ý chính sách quan trọng giúp Chính phủ, cũng như các cơ quan của Quốc hội  hoạch định chính sách.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh

Sau Diễn đàn, tại Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội thông qua Nghị quyết 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Gói chính sách tài khóa và tiền tệ hỗ trợ phục hồi phát triển kinh tế xã hội đặt ra mục tiêu quan trọng nhất là ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ an sinh xã hội, doanh nghiệp, người dân, hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng. Đến nay, sau 8 tháng Nghị quyết đi vào cuộc sống nền kinh tế đã có nhiều điểm sáng, dấu hiệu phục hồi tích cực.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, kết quả quan trọng nhất trong 8 tháng qua là kinh tế vĩ mô tiếp tục được giữ ổn định, lạm phát được kiểm soát tốt, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Cùng với đó, hoạt động công nghiệp, thương mại, dịch vụ đều phục hồi và có sự tăng trưởng. Chỉ số sản xuất công nghiệp 8 tháng tăng 9,4%. Trong bối cảnh các chuỗi cung ứng chưa phục hồi hoàn toàn nhưng hoạt động thương mại dịch vụ đã tăng trưởng nhanh trên các lĩnh vực và dần lấy lại được quy mô như trước khi dịch bệnh COVID-19 xảy ra.

Ngoài ra, tổng quan mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng rất cao 19,3%. Hoạt động xuất nhập khẩu có tín hiệu tích cực, 8 tháng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 498 tỷ USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ; xuất khẩu tăng 17,3%; nhập khẩu tăng 13,6%. Hoạt động của khối doanh nghiệp đã được phục hồi và số lượng doanh nghiệp gia nhập thị trường cũng tăng cao. Đặc biệt, thu ngân sách 8 tháng năm nay hiện đã được hơn 1,2 triệu tỷ đồng, đạt 86% dự toán. Thu ngân sách hiện đạt mức cao so với dự toán là nhờ sự phục hồi của nền kinh tế và các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhờ những kết quả tích cực nêu trên, Hãng đánh giá tín dụng Moody’s đã nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam từ BA.3 lên BA.2. Triển vọng xếp hạng được thay đổi từ tích cực sang ổn định.

Có được kết quả này là nhờ điều hành của Chính phủ, sự giám sát của Quốc hội trong tổ chức triển khai thực hiện bước đầu các gói chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội.

Tại Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội thông qua Nghị quyết 43/2022/QH15

Phóng viên: Thưa Chủ nhiệm, với những kết quả đạt được, 9 tháng qua kinh tế nước ta đã có bước hồi phục tích cực nhưng vẫn còn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Vậy Diễn đàn Kinh tế xã hội 2022 lần này sẽ đặt ra những cái mục tiêu quan trọng nào để tiếp tục củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy sự phát triển kinh tế bền vững?

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh: Tình hình kinh tế - xã hội 8 tháng qua với nhiều tín hiệu tích cực, lạc quan nhưng không thể chủ quan, bởi còn đó những thách thức bên ngoài cũng như các vấn đề nội tại của nền kinh tế nước ta. Điều này cần phải được phân tích, mổ xẻ để dự báo, kịp thời đề xuất các giải pháp chính sách phù hợp.

Họp báo trong nước và quốc tế về chương trình “Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022: Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững”.

Theo đó tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp nhất là xung đột địa chính trị diễn ra ngay từ đầu năm, giá nhiên liệu, năng lượng, lương thực tăng cao, kéo theo đó là lạm phát. Tình hình dịch bệnh COVID-19 của một số nước ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu và Việt Nam. Theo dự báo của các tổ chức trong nước và quốc tế, kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại nhưng lạm phát lại tăng cao. Như tại Mỹ, Cục Dự trữ liên bang (FED) liên tục nhiều lần và điều chỉnh tăng lãi suất.  Điều này ảnh hưởng cả trực tiếp, gián tiếp với nền kinh tế của chúng ta trong cả ngắn hạn, trung và dài hạn, đặc biệt đối với xuất nhập khẩu và đầu tư.

Trong khi đó, khi nhìn nhận lại nội tại nền kinh tế có nước ta vẫn có có một số mặt hạn chế, cả trong triển khai thực hiện các gói chính sách tài khóa, tiền tệ theo Nghị quyết 43/2022/QH15. Qua giám sát của Quốc hội cho thấy một số gói chính sách triển khai chậm như hỗ trợ nhà ở đối với người lao động; hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp, người dân; chậm phân bổ vốn đầu tư trong Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế; chậm giải ngân vốn đầu tư công; ảnh hưởng của giá cả hàng hóa, khả năng "nhập khẩu" lạm phát. Đây là những vấn đề cần được nhìn nhận, tập trung trao đổi, thảo luận làm rõ tại Diễn đàn.

"Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2022" có sự thay đổi so với "Diễn đàn Kinh tế năm 2021".

Mặc dù tên gọi của Diễn đàn năm 2021 không có chữ “Xã hội” nhưng trong nội dung chương trình, nội hàm thảo luận chính sách đều quan tâm đến khía cạnh an sinh xã hội. Để từ đó trong Nghị quyết 43/2022/QH15 những chính sách đầu tiên là về y tế cơ sở, y tế dự phòng; chương trình hỗ trợ người lao động, an sinh xã hội…

Tên gọi của Diễn đàn năm 2022 đưa thêm khái niệm "Xã hội" sẽ bao quát hết các cái mảng, các cái lĩnh vực, làm sâu sắc hơn lĩnh vực xã hội trong chức năng, nhiệm vụ, vai trò của Quốc hội trong lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Diễn đàn năm nay với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế, đại diện các tổ chức quốc tế cập nhật thông tin tình hình thế giới, chính sách, kinh nghiệm của các quốc gia; đồng thời đánh giá lại tình hình trong nước. Từ đó có được những đề xuất chính sách, giải pháp khắc phục tồn tại yếu kém, đồng thời có được định hướng chính sách cho những tháng cuối năm 2022 và những năm tiếp theo. Đây cũng sẽ là những thông tin hữu ích giúp Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội trong quá trình xem xét, thông qua các chính sách lớn tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV (tháng 10/2022) tới đây. Đồng thời, đây chính là những thông tin tham khảo cho các cơ quan của Đảng, Quốc hội, Chính phủ trong quá trình hoạch định các chính sách, đặc biệt khi phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của năm 2023. Nội dung có ý nghĩa hết sức quan trọng khi là năm cuối thực hiện Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội cũng như Nghị quyết 16/2021/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025.        

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn Chủ nhiệm!

tin nổi bật

Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 6 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

WORLD CUP trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII tại Hà Nội, ngày 3/10/2022.

Thanh niên hướng đến phương châm: Không tự ti - Giảm tự tôn - Luôn tự tin và Biết tự hào

WORLD CUP giới thiệu bài phát biểu của Bí thư Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022-2027 ngày 2/10.

Phát triển nông nghiệp sinh thái, tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị

Ở Việt Nam, một số mô hình nông nghiệp sinh thái đã được triển khai, đạt được thành công nhất định. Tuy nhiên, còn manh mún, chưa có sự liên kết hình thành các chuỗi giá trị, thiếu các tổ, nhóm nông dân, hợp tác xã nông nghiệp sinh thái.

Đổi mới, sáng tạo trong xây dựng tổ chức cơ sở đảng, phát triển đảng viên từ Quảng Nam

Xác định công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, Đảng bộ tỉnh Quảng Nam tập trung xây dựng và nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Chủ tịch nước: Người cao tuổi là rường cột của gia đình và cộng đồng

Phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Chung tay chăm sóc người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn”.

Bộ trưởng Tô Lâm gửi Thư chúc mừng lực lượng Công nghệ thông tin CAND

Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã có Thư chúc mừng gửi tới các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công nghệ thông tin Công an nhân dân qua các thời kỳ.

Làm ngời sáng thêm phẩm chất cao đẹp của người chiến sỹ CAND

Bộ trưởng Công an Tô Lâm ghi nhận và biểu dương những kết quả, thành tích của Công an các đơn vị, địa phương trong công tác ứng phó với bão số 4 vừa qua.

Phát biểu của ông Trần Thanh Mẫn tại Liên hoan hữu nghị Nhân dân Lào - Việt Nam

WORLD CUP trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại Liên hoan hữu nghị Nhân dân Lào - Việt Nam lần thứ V diễn ra ngày 28/9/2022 tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Một số giải pháp xây dựng và phát triển văn hóa, con người tỉnh Sơn La

Đảng bộ tỉnh Sơn La đã ban hành nhiều chủ trương để lãnh đạo, chỉ đạo công tác văn hóa. Sự nghiệp văn hóa trên địa bàn tỉnh có bước phát triển toàn diện, ngày càng đi vào chiều sâu, tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng.

Đầu tư đúng tầm cho nghiên cứu cơ bản - Nhân tố nền tảng tạo đột phá phát triển KHCN

Việt Nam là một trong 10 quốc gia khởi xướng và đồng tác giả Sáng kiến Năm Quốc tế về khoa học cơ bản vì sự phát triển bền vững.

Toàn văn thông cáo báo chí kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

WORLD CUP trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương diễn ra trong các ngày 23 và 26/9, dưới sự chủ trì của ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

‘Chúng ta đang đứng trước thời khắc bước ngoặt của lịch sử’

Ngày 24/9, tại Trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ), New York, Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng LHQ Khoá 77.

Bảo vệ và phát huy di sản văn hóa dân tộc, để nền văn hiến Việt Nam rạng danh muôn thuở

Tối 24/9, tại Yên Bái, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng.

Không 'hy sinh' tiến bộ, công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Bài phát biểu của Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh tại phiên họp “Thúc đẩy thương mại bao trùm” trong khuôn khổ Hội nghị Tác động của Phát triển bền vững do Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức (New York, Mỹ) ngày 23/9.

Phát biểu của Chủ tịch nước tại lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập Văn phòng Chủ tịch nước

Phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập Văn phòng Chủ tịch nước, ngày 24/9.

i88 i88ʘ Ͳ dgټҘ \ kubet kubet kubet gsbetʘ gsbet gsbet Oيʘ X] ܇ worldcup2022 World Cup 2022 l ټҘ tzʘ ؽwʘ hoyaʘ feida365w_ʘ ؔʘ dk8 Ϡʘ ˾C A˾C

xxfseo.com