'Hôn nhân không phải hợp đồng kinh doanh, đừng rạch ròi đặt lý trước tình'

Tôi tình cờ đọc được chia sẻ của một thầy giáo về chuyện dạy con chọn chồng và cách cư xử với gia đình bên chồng. Nhiều người tán đồng nhưng cá nhân tôi lại thấy quá cực đoan!

Trước tiên, tôi phải khẳng định, quan điểm của người cha này đưa ra có nhiều điểm đúng. Ví dụ như chuyện chẳng cần liên quan kinh tế với những người khác trong gia đình chồng; không can dự vào đời sống của gia đình bố mẹ anh chị em hay họ hàng nhà chồng; một thanh niên luôn coi bố mẹ là người lãnh đạo, cái gì cũng phải xin ý kiến của bố mẹ… thì đúng là chẳng nên cưới làm gì! Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc quan điểm nào của người cha này cũng chính xác. Ít nhất là dưới góc nhìn của tôi!

Hôn nhân chẳng phải là sợi dây gắn kết hai cá thể và đằng sau đó là hai gia đình cũng như nhiều mối quan hệ khác hay sao? Tôi tự hỏi quan hệ của tác giả và bố mẹ vợ như thế nào để rồi anh dạy con gái mình cách sống thế này? Hay cả gia đình anh sống… quá Tây nên chẳng cần quan tâm tới thứ gọi là “tình thân”?

Phương Tây có nhiều quan điểm văn minh, tiến bộ và rất đáng để học hỏi, suy ngẫm. Tuy nhiên, sòng phẳng và thể hiện cái tôi một cách thái quá thì cũng không nên một chút nào. Chúng ta là người Việt Nam, phải chăng "Đông Tây kết hợp" thì sẽ hợp lý hơn?

Tôi tin rằng khi không có tình thân - tình thân dành cho cha mẹ mình, cha mẹ chồng, tình thân dành cho anh chị em chồng, anh chị em mình…, thì các mối quan hệ vợ chồng đơn thuần chỉ còn là quan hệ để thoả mãn nhu cầu sinh lý và đảm bảo trách nhiệm duy trì nòi giống mà thôi.

Có thể không (và tốt nhất là không) liên quan kinh tế với gia đình chồng; tự lực cánh sinh chẳng phải điều tuyệt vời nhất trong cuộc sống sao? Nhưng chẳng lẽ mặc kệ cảm xúc của những người thân thiết nhất với chồng? Như thế thì người chồng sẽ có cảm giác thế nào?

Ảnh minh họa. Nguồn: Wedinspire

Có thể không quá thân thiết với bố mẹ chồng và đòi hỏi điều ngược lại dành cho cha sinh mẹ đẻ của mình. Nhưng có người con gái nào không mong chồng hiếu thảo và tử tế với cha mẹ mình? Và sự thật là một người mà không hiếu kính với cha mẹ mình thì chẳng thể tử tế thật lòng với bất cứ ai!

Hôn nhân được xây dựng từ tình yêu và sự gắn kết gia đình chứ không chỉ là chuyện của hai người. Các thành viên trong hai gia đình phải tôn trọng lẫn nhau để các mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn nhiều - như chính tác giả chia sẻ. Còn nếu không liên quan về mặt cảm xúc, không đồng hành trong những thăng trầm cuộc sống thì không còn là cuộc sống gia đình mà chỉ như quan hệ giữa đối tác thôi. Quan hệ vợ chồng và quan hệ với cha mẹ vợ/chồng hay với các thành viên khác cần sự tường minh, yêu thương và chia sẻ.

Bố mẹ vợ, bố mẹ chồng hay bất cứ ai cũng không được can thiệp, thao túng tâm lý hay đời sống và các quyết định của hai vợ chồng. Nhưng nếu chúng ta tách bạch, rạch ròi tới mức đặt lý trước tình thì chúng ta chỉ có thể có cuộc hôn nhân như hợp đồng kinh doanh chứ không thể có cuộc sống vợ chồng đong đầy yêu thương!

Độc giả Hoàng Thu Trang (Đà Nẵng)

Ban biên tập mời độc giả gửi chia sẻ của mình về chủ đề này qua email: [email protected] 

tin nổi bật

Cô gái 20 tuổi hóa bà lão chỉ sau một đêm 17 năm trước giờ ra sao?

Chỉ sau một đêm, người phụ nữ 20 tuổi bỗng hóa thành bà già. Cô đau khổ, tự nhốt mình trong nhà, thậm chí tìm đến cái chết. Nhưng cuối cùng, cô nhận ra mình mới là người may mắn.

Người đàn ông có 40 đứa cháu quyết định cưới vợ lần thứ 5

Dù gần 60 tuổi, có 22 người con gồm cả dâu, rể và 40 cháu nhưng người đàn ông này vẫn được con gái giục lấy vợ 5.

Chồng ngoại tình, có con chung với nữ đồng nghiệp xinh đẹp

Biết tin chồng và nữ đồng nghiệp đã cùng nhau có một đứa con, chị không thể giữ bình tĩnh.

Nhân viên massage chân quyết ly hôn chồng giàu sau 19 ngày chung sống

Dù lấy người đàn ông giàu có nhưng người phụ nữ này vẫn quyết định ly hôn sau 19 ngày chung sống.

Nữ giáo viên kể chuyện 10 năm yêu và cưới thần tượng

Ròng rã 10 năm theo dõi hành trình nghệ thuật của diễn viên Công Danh qua những dòng tin nhắn, nữ giáo viên chinh phục thành công và cưới luôn thần tượng.

Chuyện tình chênh lệch 19 tuổi của cô gái Việt và chồng Thái Lan

Dù cách biệt 19 tuổi nhưng cặp vợ Việt chồng Thái luôn có tiếng nói chung và ngập tràn hạnh phúc.

Vợ chồng nghèo tìm được người thân sau 42 năm mất liên lạc

Nhờ sự lan toả của mạng xã hội, gia đình ngoài Hà Nội đã liên hệ với ông Đính. Họ có cuộc đoàn tụ tại TP.HCM, sau đó cùng nhau về lại Hà Nội.

Chồng bí mật cưới nhân tình, vợ kéo 3 con đến 'chung vui'

Khi buổi lễ đến đoạn trao nhẫn, chị địu con nhỏ xông vào, theo sau là hai đứa con khác.

Vợ không biết đủ, chồng khủng hoảng tinh thần phải nhập viện điều trị

Chồng giỏi kiếm tiền, thương yêu vợ con nhưng nữ chuyên gia tâm lý vẫn không thấy đủ.

Cụ ông 78 tuổi cưới cô gái kém 60 tuổi

Một người đàn ông 78 tuổi ở Philippines đã kết hôn với cô gái 18 tuổi. Họ có 3 năm yêu đương trước khi về chung một nhà.

Con dâu biếu tiền, mẹ chồng nói một câu ai cũng xúc động

Nhân ngày lễ, con dâu biếu mẹ chồng chút tiền nhưng không ngờ mẹ lại từ chối và còn nói một câu rất xúc động.

AEON Ekiden 2022 - chuỗi hoạt động gắn kết giàu trải nghiệm

Chuỗi sự kiện cộng đồng của AEON Việt Nam nhân dịp kỉ niệm 10 năm thành lập - AEON Ekiden vừa diễn ra chặng cuối tại AEON Tân Phú ngày 2/10.

Xung đột vì nhờ họ hàng tới giúp việc ở Hàn Quốc

Trong lúc không thuê được người làm, nhiều chủ cửa hàng ở xứ kim chi đang nhờ người thân trong gia đình phụ giúp. Mâu thuẫn nảy sinh từ đây do khác biệt trong cách làm việc.

Mẹ ở Nhật treo biển 'cấm chạm' vì người lạ tự ý hôn, nựng con mình

Cảm thấy khó xử khi người lạ tự ý đụng vào con của mình khi đi dạo, cô Ai đã phải đeo tấm thẻ nhỏ với ý yêu cầu mọi người "không chạm vào em bé".

Chuyện xúc động về người phụ nữ nhận nuôi 2 bé gái bị bỏ rơi ở Hà Nội

Gia đình chị Nga tạm thời nhận nuôi và chăm sóc hai bé gái bị bỏ rơi trong đêm Hà Nội mưa lất phất.

i88 i88ʘ Ͳ dgټҘ \ kubet kubet kubet gsbetʘ gsbet gsbet Oيʘ X] ܇ worldcup2022 World Cup 2022 l ټҘ tzʘ ؽwʘ hoyaʘ feida365w_ʘ ؔʘ dk8 Ϡʘ ˾C A˾C

xxfseo.com