Cổ phiếu Hòa Phát lao dốc, 'tay ngang' ôm nghìn tỷ lỗ đậm

Cổ phiếu HPG lao dốc suốt thời gian qua, không chỉ nhà đầu tư mà ngay cả các doanh nghiệp “tay ngang” cũng lỗ đậm vì chót đổ cả nghìn tỷ vào ôm cổ phiếu của đại gia ngành thép.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II của CTCP Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt (TVC), doanh thu thuần trong quý của TVC chỉ đạt 17,4 tỷ đồng, giảm 87% so với cùng kỳ; Doanh thu tài chính đạt 21,7 tỷ đồng, giảm 78% so với quý II năm trước trong khi chi phí tài chính tăng lên 305 tỷ đồng, tăng 8,4 lần cùng kỳ; Lợi nhuận sau thuế của TVC lỗ 288 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 141 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của TVC, với doanh thu thuần đạt 73 tỷ đồng, bằng 1/3 của 6 tháng năm ngoái và lợi nhuận sau thuế âm 258 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 264 tỷ đồng.

Đáng chú ý, TVC đang nắm giữ gần 2.000 tỷ đồng giá trị đầu tư cổ phiếu, trong đó 1.110 tỷ đồng cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát, 54 tỷ đồng cổ phiếu TCB của Ngân hàng Techcombank, 280 tỷ đồng cổ phiếu FPT, 344 tỷ đồng cổ phiếu MWG của CTCP Đầu tư Thế giới Di động và 70 tỷ đồng cổ phiếu PVT của Tổng công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí. Trong các danh mục đầu tư đó, TVC chỉ có lãi với mã MWG, còn lại các cổ phiếu khác đều giảm giá. Đặc biệt, công ty phải trích lập dự phòng đến 296 tỷ đồng cho khoản đầu tư vào HPG, tương ứng với mức lỗ gần 27%.

TVC nắm giữ gần 2.000 tỷ đồng giá trị đầu tư cổ phiếu

Chỉ tính riêng cổ phiếu HPG, trong quý 1, TVC đã mua vào 16,1 triệu cổ phiếu  với giá bình quân là 36.300 đồng/cp. Đến quý II, TVC tiếp tục mua thêm hơn 20 triệu cổ phiếu HPG với giá vốn là 25.700 đồng/cp. Qua đó, tổng số cổ phiếu HPG mà TVC mua vào trong hai quý lên gần 36,5 triệu cổ phiếu và bình quân giá khoảng 30.400 đồng/cp. Tuy nhiên, hết quý II, giá cổ phiếu HPG giảm mạnh xuống mức 22.300 đồng. Tính theo giá thị trường thời điểm hiện tại của HPG, TVC vẫn đang lỗ khoảng 274 tỷ đồng nếu số lượng giữ nguyên.

Tương tự, cũng ôm với lượng lớn cổ phiếu HPG, CTCP Hóa An (DHA) - một doanh nghiệp chuyên sản xuất đá, vật liệu xây dựng. Mặc dù doanh thu thuần sụt giảm không đáng kể, khoảng 0,2%, nhưng DHA bất ngờ với khoản lãi giảm 92%, chỉ đạt 1,7 tỷ đồng, do ôm cổ phiếu đại gia ngành thép.

Do vậy, trong kỳ DHA phải bỏ ra hơn 20 tỷ động từ trích lập dự phòng cho hơn 2,5 triệu cổ phiếu HPG, cao hơn nhiều so với hồi đầu năm là 300.000 cổ phiếu.

Trong quý II, thị giá HPG giảm mạnh đến 35%, giảm sâu so với mức giảm của VN-Index. Theo dự báo, cổ phiếu ngành thép từ nay đến cuối năm còn gặp nhiều khó khăn, giá thép thế giới và trong nước gần đây luôn trong xu hướng giảm, trong khi ở nội địa, tháng 8-9 mùa mưa, nhu cầu tiêu thụ sắt vào mùa thấp điểm.

Công nhân sản xuất thép Hòa Phát. Ảnh: Hoàng Hà

Hiện tại, cổ phiếu HPG luôn dẫn đầu 3 sàn về số lượng cổ phiếu lưu hành với hơn 5,8 tỷ cổ phiếu. Ngoài ra, số lượng trôi nổi (free float) cũng dẫn đầu với gần 3,2 tỷ cổ phiếu. Vì vậy, có những thời điểm cổ phiếu HPG đã gánh thanh khoản cho cả thị trường, trong những thời điểm sôi động, lượng giao dịch của HPG còn lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Trong mùa báo cáo tài chính quý II hé lộ nhiều doanh nghiệp bỏ nghề chính, đầu tư tay ngang sang cổ phiếu. Kết quả, không ít doanh nghiệp lô đậm do thị trường chứng khoán từ đầu năm đến nay luôn bị mất điểm.

Với kết quả kinh doanh tương đối đẹp trong quý II của CTCP LICOGI 14 (L14), doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 87,8 tỷ đồng, lãi gộp 42 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, khoản chi phí tài chính tăng gấp 6, khiến L14 báo lỗ 367 tỷ đồng.

Theo thuyết minh báo cáo tài chính, riêng khoản dự phòng giảm giá các khoản đầu tư ngắn hạn, dài hạn là 375 tỷ đồng. Tức là khoản đầu tư chứng khoán của Licogi 14 đang lỗ 375 tỷ đồng.

Tương tự, trong quý II của CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng (NDN) báo lỗ 119 tỷ đồng do chi phí tài chính tăng gấp 11 lần, doanh thu tài chính chỉ đạt 9,8 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng đầu năm đến nay, Nhà Đà Nẵng lỗ 97 tỷ đồng trong khi năm ngoái lãi 164 tỷ đồng. 

Trong danh sách đầu tư của NDN tập trung chủ yếu là ở hai cổ phiếu là SHB và TCB. Trong thuyết minh tài chính, NDN cho hay, tính theo thị giá thời điểm 30/6, hai cổ phiếu này thứ tự giảm 37% và 31% so với thời điểm NDN mua vào.

Khối nợ chục ngàn tỷ phình to, FLC 2 lần bị phong tỏa tài khoảnKể từ thời điểm ông Trịnh Văn Quyết bị bắt về hành vi thao túng chứng khoán, sau 6 tháng, các khoản nợ của FLC vẫn tiếp tục gia tăng. Trong năm nay, tập đoàn này 2 lần bị cơ quan thuế sờ gáy.

tin nổi bật

Bốc hơi 7 nghìn tỷ, Tập đoàn FLC đưa lộ trình thoát án phạt

CTCP Tập đoàn FLC của cựu chủ tịch Trịnh Văn Quyết kỳ vọng kế hoạch giải cứu sẽ thành công trong tháng 9/2022 và có thể thoát được án phạt đình chỉ giao dịch đối với cổ phiếu FLC.

Sự cố Trịnh Văn Quyết làm đảo lộn dàn lãnh đạo hệ sinh thái FLC

Từ khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt về tội thao túng giá chứng khoán, hoạt động kinh doanh các công ty liên quan FLC bị đình trệ, xáo trộn nhiều vị trí quan trong.

Tải ứng dụng lạ, tài khoản 2 tỷ 'bốc hơi'

Đối tượng lừa đảo thông báo chị P. có liên quan đến một vụ án điều tra và yêu cầu chị tải ứng dụng giả mạo “Bộ Công an” để phục vụ điều tra. Sau khi đăng nhập tài khoản chị P. phát hiện tài khoản bị mất gần 2 tỷ đồng...

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, bộ sậu tại Chứng khoán BOS được 'thay máu'

Sau khi 2 thành viên là bà Hương Trần Kiều Dung và bà Trịnh Thị Thúy Nga bị bắt hồi tháng 4, liên tiếp 3 đơn từ nhiệm thành viên HĐQT tại Công ty Chứng khoán BOS đã được nộp lên trong nửa đầu tháng 8.

Dính tới tên Trịnh Văn Quyết, doanh nghiệp kẹt cứng, cổ đông thiệt trăm bề

Một số doanh nghiệp kẹt cứng sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt vì thao túng trên thị trường chứng khoán. Hoạt động đình trệ, cổ phiếu thanh khoản tụt giảm, thậm chí bị đình chỉ giao dịch.

Chênh lệch lãi suất USD - VNĐ xuống mức âm ‘châm ngòi’ tỷ giá

Lãi suất cho vay liên ngân hàng VNĐ lại giảm về mức thấp hơn so với lãi suất cho vay USD, điều này một lần nữa khiến tỷ giá USD/VNĐ tăng vọt.

Bỏ Quỹ bình ổn: Giá xăng dầu hết kiểu lên nhanh xuống chậm

Thời điểm này là thích hợp để xem xét, đánh giá để bỏ công cụ Quỹ bình ổn giá xăng dầu để giá xăng dầu vận động theo đúng tín hiệu thị trường

Giấu cho cổ đông cá nhân vay trăm tỷ, Hoàng Anh Gia Lai bị phạt

Hoàng Anh Gia Lai bị xử phạt tới 245 triệu đồng do cho cổ đông cá nhân vay hàng trăm tỷ đồng, công bố thông tin không đầy đủ theo quy định.

Giá vàng hôm nay 18/8: Vàng giảm xuống đáy 2 tuần

Giá vàng hôm nay 18/8 trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm và xuống mức thấp nhất trong 2 tuần do đồng USD ở mức cao và lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ tăng. Giá vàng trong nước cũng sụt giảm.

Nhận tin xấu, cổ phiếu nhóm FLC bị bán tháo

Các nhà đầu tư bán tháo các cổ phiếu trong hệ sinh thái FLC sau khi có thêm thông tin về các trường hợp sắp bị đình chỉ giao dịch.

Đại gia Dương Công Minh và đường về 'một nhà' với Bamboo Airways

Trước khi về một nhà, giới đầu tư đã chứng kiến nhiều giao dịch và nhân sự tại FLC (tập đoàn mẹ của Bamboo Airways) và Bamboo Airways liên quan tới ông Dương Công Minh và Sacombank.

Cổ phiếu FLC nguy cơ bị đình chỉ giao dịch

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) cho hay sẽ đình chỉ giao dịch cổ phiếu FLC do vi phạm các quy định về công bố thông tin. FLC phải có văn bản giải trình về HoSE trước ngày 19/8.

Tỷ phú số 1 Việt Nam rời bỏ, 'ông lớn' điện thoại kiếm bộn tiền

Doanh nghiệp kinh doanh điện thoại Trung Quốc và Mỹ kiếm bộn tiền sau khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng rút khỏi mảng sản xuất này, đồng thời hướng tới mốc tỷ USD khi mùa cao điểm đang tới.

Giá vàng hôm nay 17/8: Giá vàng phập phù, đổi hướng tăng

Giá vàng hôm nay 17/8 trên thị trường quốc tế tăng nhẹ trong bối cảnh đồng USD bất ngờ tăng trở lại khi nền kinh tế Mỹ phát ra những tín hiệu tích cực khiến nhiều người tin Fed sẽ mạnh tay tăng lãi suất.

Ém thông tin về vốn, DN xây dựng bị phạt hàng trăm triệu đồng

Vì không công bố thông tin sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng năm 2019, Nam Mê Kông, tiền thân là Vinaconex 3, bị phạt 210 triệu đồng.

i88 i88ʘ Ͳ dgټҘ \ kubet kubet kubet gsbetʘ gsbet gsbet Oيʘ X] ܇ worldcup2022 World Cup 2022 l ټҘ tzʘ ؽwʘ hoyaʘ feida365w_ʘ ؔʘ dk8 Ϡʘ ˾C A˾C

xxfseo.com